Luật Đầu tư Tư nhân ( số 20 ban hành ngày 20 tháng 5 năm 2011) xác định trồng trọt và chăn nuôi là ngành được các nhà đầu tư tư nhân ưu tiên đặt lên hàng đầu tại Angola có được rất nhiều cơ hội nhờ vào những ưu đãi của chính phủ nhằm nâng cao sản xuất đáp ứng cho tiêu dung trong nước và tiến tới đẩy mạnh xuất khẩu.

Nông nghiệp là ngành nghề chính của 85% dân số Angola, đóng góp 10% GDP của cả nước. Trước kia Angola là nước xuất khẩu nông nghiệp lớn tại châu Phi, nhưng cuộc nội chiến diễn ra và dẫn đến việc nông dân phải bỏ ruộng đi sơ tán, cơ sở hạ tầng nông nghiệp bị hủy hoại và những bãi mìn được đặt khắp vùng nông thôn khiến hầu hết nông dân phải bỏ công việc đồng áng và chế biến thực phẩm.

Angola có một khí hậu phù hợp cho việc trồng trọt nhiều giống cây trồng nhiệt đới và cận nhiệt đới với những đồng cỏ lớn trải dài trên cao nguyên phía Tây Nam. Ngành nông nghiệp đã chứng minh sức mạnh của mình trong giai đoạn lịch sử thực dân với nhiều vụ thu hoạch mía đường, bông, cao su, cà phê, dừa sợi, lúa mì, lạc, khoai tây, khoai mì, đậu hạt, cây ăn quả và cây thực phẩm.

Với 58 triệu héc ta đất dành cho trồng trọt và chăn nuôi ( theo FAO, năm 2010), Angola là nước lớn thứ 16 về tiềm năng nông nghiệp trên thế giới. Vụ mùa 2010-2011, mới chỉ có 5.2 triệu héc ta được sử dụng để canh tác, tăng lên 6% so với cùng kỳ vụ mùa trước. Hiện nay, cơ cấu giống cây trồng tại Angola không còn phong phú như trước kia (theo FAO, năm 2010): lúa mì (38%), khoai mì ( 24%), đậu hạt ( 17%), lạc (7%), cây bo bo (4%), khoai lang(4%), khoai tây (3%), trong khi đó với cà phê, o trong tổng diện tích đất trồng ( FAO, năm 2010).

Thời gian vài năm vừa qua, chính phủ Angola đã đầu tư một khoản khá lớn để vực dậy việc trồng cây cà phê, cụ thể là giảm giá thành phân bón và nông cụ cũng như đưa ra chính sách khuyến khích nông dân trồng cà phê vay tín dụng vi mô. Chính phủ Angola cũng khởi sướng việc chương trình “mua bán quốc gia” như tìm và phát triển nguồn cung cấp thực phẩm nội địa tới nông dân cà phê để cắt giảm chi phí nhập khẩu. Hãng cà phê Ginga của Angola sẽ phát triển mạng lưới bán hàng ra ngoài thế giới và năm 2014 đã xuất khẩu tới thị trường Nam Phi, Namibia và Mozambique.

Hệ thống thủy văn của Angola bao gồm 47 lưu vực của Angola bao gồm 47 lưu vực với sự phân bố như sau: Kwanza 155.000 km²; Cubango 156.122 km²; Cuando và Cunene 90.000 km²; Keve 23.169 km²; Longa 22.489 km²; Catumbela 16.640 km²; Bengo 12.371 km²

Angola đang phát triển tiềm năng chăn nuôi của mình, ngành luôn đóng vai trò to lớn đối với nền kinh tế đất nước. Xóa đói giảm nghèo cùng với an ninh lươn thực được đặt lên hàng đầu. Chăn nuôi không những quan trọng trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn là yếu tố quyết định để củng cố nguồn cung cấp thực phẩm cho thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Ngoài công tác nghiên cứu và phát triển nhằm mục đích tăng năng suất, những nỗ lực toàn diện đang được triển khai để vực dậy ngành chăn nuôi bò sữa ( tại các vùng Cela/ Wako Kungo Matala, Humpata và Huambo) và chế biến thịt bò tại vùng công nông nghiệp ở cao nguyên Capanda và Camabatela, Vùng Huila, Cunene, Cuando- Cubango và Benguela tập trung phần lớn vào công tác chăn nuôi bò (90%) và động vật nhai lại cơ nhỏ ( 60%).

Tài nguyên rừng ở Angola, nếu được khai thác đúng cách, có thể trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế đóng góp vào ngân sách quốc gia. Những ngôi rừng nguyên sinh có thể cung cấp 360.000 mét khối gỗ mỗi năm, nhưng khai thác hiện nay chỉ đat từ 60.000 đến 70.000 mét khối. Điều này khiến ngân sách thất thoát đến 120 triệu euro mỗi năm so với dự kiến. Rừng được khai thác chủ yếu tại vùng nhiệt đới ẩm, chiếm 2% trong tổng số diện tích 53 triệu héc ta đất rừng quốc gia, nằm trong địa phận các tỉnh Canbinda, Uije, Zaire và Bie. Dữ liệu của tháng 2 năm 2013 cho biết nạn phá rừng tại Angola lên đến 10.600 héc ta mỗi năm. Dù không biết chắc chắn nạn phá rừng này hợp pháp hay phạm pháp, đã tàn phá biết bao loại cây rừng và các loài động vật mỗi năm, nhưng chắc chắn đã phá hủy môi trường sống của những loài động vật này. Theo tài liệu tham khảo, diện tích rừng chiếm tới 43,3% diện tích lãnh thổ Angola.