Ngành thủy sản của Ăng-gô-la chiếm khoảng 4,6% GDP của đất nước năm 2011. Cho đến khi kết thúc chiến tranh năm 2002, ngành thủy sản của Ăng-gô-la là ngành kinh tế thứ ba, sau dầu mỏ và khai thác, nhưng mức độ liên quan đã giảm. Tuy nhiên, nó vẫn là một ngành rất quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia và là nguồn sinh kế và lương thực quan trọng. Ước tính có khoảng 125 442 người tham gia vào các hoạt động nghề cá trong năm 2016. Trong khu vực nội địa, với khoảng 20 000 người tham gia, phụ nữ, chiếm 8% tổng số. Nghề cá, đặc biệt là nghề cá quy mô nhỏ / thủ công, là phương tiện sinh kế chính hoặc duy nhất để cung cấp thực phẩm cho một bộ phận lớn dân cư ở vùng ven biển.

Sản lượng khai thác thủy sản ước tính vào khoảng 486 490 tấn trong năm 2016, trong đó có 18 060 tấn từ vùng nước nội địa. Nghề cá nhỏ, rất quan trọng đối với nguồn cung thực phẩm trong nước, chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng khai thác. Các ngành công nghiệp và bán công nghiệp chịu trách nhiệm cho hơn một nửa tổng sản lượng khai thác biển, phần còn lại từ nghề cá thủ công tăng đáng kể trong những năm gần đây. Hầu hết các sản phẩm khai thác được lấy từ các tỉnh ven biển phía nam Namibe và Benguela, được hưởng lợi từ dòng chảy Benguela. Trong năm 2016, hạm đội không có sức mạnh được ước tính là 3 785 tàu dưới 12 mét, chiều dài tổng thể với 270 tàu khác, chủ yếu dài hơn 24 mét.

 

Sản lượng nuôi trồng thủy sản còn khiêm tốn ở Angola với ước tính 655 tấn trong năm 2016 từ các khu vực nội địa. Hiện tại có một số ao xã quy mô nhỏ với văn hóa phong phú của cả cá rô phi và các loài cá da trơn địa phương, sản xuất một lượng nhỏ cá, chủ yếu để tiêu thụ tại địa phương. Nuôi trồng thủy sản thương mại quy mô vừa và lớn cũng đang nổi lên.

 

Tiêu thụ cá bình quân đầu người là 18,6 kg trong năm 2013 (khoảng 26% tổng lượng protein động vật). Khoảng 90 phần trăm sản lượng cá của người Angolan được bán ở thị trường nội địa. Hầu hết các tiêu thụ liên quan đến cá pelagic nhỏ (cá thu ngựa là loài được ưa thích nhất). Phần lớn các bãi đáp được tiêu thụ hoặc sử dụng ở dạng tươi hoặc đông lạnh và phần còn lại được chế biến như cá khô muối. Một số hạ cánh cũng được chế biến thành bột cá và với khối lượng rất nhỏ thành cá đóng hộp. Angola dựa vào nhập khẩu cá và các sản phẩm cá để bổ sung cho sản xuất trong nước. Năm 2016, nhập khẩu cá và các sản phẩm thủy sản ước tính khoảng 241 triệu USD và xuất khẩu ở mức 75 triệu USD.