Nhiều chính sách môi trường đã được ban hành trong hai thập kỷ qua do mối đe dọa khai thác gây ra cho hệ sinh thái và đa dạng sinh học ở nhiều khu vực trên thế giới. Ăng-gô-la nằm ở một trong năm điểm nóng bị đe dọa nhất trên thế giới. Rừng Congo đang bị đe dọa do các hoạt động khai thác kém, Chương trình Hội nghị thượng đỉnh Trái đất 21: 1992 đã yêu cầu các công ty xuyên quốc gia giảm thiệt hại về môi trường và các nước phát triển bắt đầu tiêu thụ bền vững. Công ước về Đa dạng sinh học: Các bài viết được tạo ra để ngăn chặn và phản ứng với các hoạt động và tác động đe dọa đa dạng sinh học. Hội đồng liên chính phủ về rừng: Chương trình lâm nghiệp quốc gia giải quyết phát triển công nghiệp, nông nghiệp và năng lượng để tránh các lựa chọn chính sách tồi tệ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến rừng như khai thác. Hướng dẫn Berlin: Bộ Hợp tác Kỹ thuật Phát triển của Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh quản lý môi trường trong khai thác. UNCTAD: Một dự án tích hợp hoạt động khai thác với kế hoạch cho một tương lai bền vững.

Phát triển kinh tế của Angola sau cuộc nội chiến

Do số lượng lớn tài nguyên thiên nhiên của Angola, GDP của nước này hiện đang tăng trưởng với tốc độ 16,3%. Sự tăng trưởng đã xảy ra là do cuộc nội chiến cuối cùng đã kết thúc, điều này đã cho phép các công ty Mỹ đến đây để thiết lập các cuộc tập trận dầu mỏ và mở các mỏ kim cương mới. Nhưng sự tăng trưởng kinh tế của đất nước không lan rộng để kích thích sự phát triển trong dân số 65% trong số họ sống bằng một đô la một ngày. Ngoài ra còn có hàng triệu người tị nạn và cựu quân nhân Unita và MPLA sống trong các trại trên khắp đất nước bị sốt rét và kiết lỵ lan rộng.

Phát triển cho tương lai

Để cung cấp việc làm và thu nhập bền vững cho hàng triệu người dân Angolan di dời sẽ liên quan đến việc phát triển nông nghiệp và công nghiệp không dựa vào tài nguyên không tái tạo. Giá kim cương giảm sau khi các mỏ lớn mở ở Nga và Trung Quốc. Dầu không thuộc sở hữu của người dân, với sự phân bổ vốn không đồng đều xảy ra giữa các chính trị gia và các công ty dầu mỏ. Ăng-gô-la có các sông lớn và khu vực đồng bằng, có khả năng có thể bị phá hủy để tạo ra điện để xuất khẩu sang các nước láng giềng.